Hướng dẫn cách giặt Thảm len

Hướng dẫn cách giặt Thảm len

Tác giá: Dương Hải Yến | Ngày: 21-10-2019 | bình luận

Thảm len là loại thảm trang trí phổ biến trên thị trường hiện nay bởi độ thảm trang trí phong phú đa dạng và có độ bền cao. Giống như bất kỳ các thảm trải sàn trang trí khác, một tấm thảm len cũng cần được làm sạch thường xuyên. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

Thảm len thường được liên kết với nguồn gốc của ngành công nghiệp thảm. Không giống như những tấm thảm hiện đại được làm từ sợi tổng hợp và tái chế, Những tấm len được sản xuất thủ công truyền thống và vẫn còn thịnh hành. Chúng bền, có kết cấu rất mềm và chống cháy. Cấu trúc của sợi len giúp giữ lại bụi và các hạt như vậy trên bề mặt, giúp làm sạch thảm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cần phải vệ sinh thêm để làm sạch thảm len đúng cách.

  1. Vấn đề thảm len

Trước khi bắt đầu với các phương pháp làm sạch, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về một số vấn đề phổ biến về thảm len. Như chúng ta đã biết, phương pháp làm sạch thảm được quyết định theo vật liệu được sử dụng để làm ra nó. Mặc dù, len được coi là một trong những vật liệu tốt nhất cho thảm, nhưng nó có nhược điểm riêng.

  • Hầu hết các giải pháp có sẵn để làm sạch thảm tổng hợp không phù hợp với thảm len. Các giải pháp với chất tẩy trắng và chất làm sáng quang học có thể làm hỏng loại thảm này.
  • Một vấn đề khác liên quan là giữ ẩm của nó. Làm ướt quá mức có thể dẫn đến trì hoãn quá trình sấy khô, có thể gây ra sự co lại của thảm. Nó cũng có thể dẫn đến một mùi khó chịu.
  • Thảm này dễ bị thay đổi màu sắc và vì vậy, nó không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  • Như trong trường hợp quần áo len, thảm len cũng bị ảnh hưởng

Đây là một số tính năng cơ bản của thảm len, Nếu bạn có kiến ​​thức về nó sẽ hữu ích trong việc làm sạch chúng. Một khi bạn đã quen với tính chất và nhu cầu của thảm len, việc làm sạch chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

  1. Vệ sinh tổng thể

Luôn luôn tốt hơn để làm sạch thảm len một hoặc hai lần một tuần. Điều này sẽ giúp bạn duy trì thảm trong tình trạng tốt, trong một thời gian dài. Một quy tắc vàng khác là loại bỏ sự cố tràn và vết bẩn trên thảm, càng sớm càng tốt. Thỉnh thoảng, bạn có thể dùng đến việc làm sạch chuyên nghiệp bằng thuê các cơ sở làm sạch chuyên nghiệp.

  1. Sử dụng máy hút bụi

Không giống như thảm làm từ sợi tổng hợp, đất có thể được hút bụi từ thảm len rất dễ dàng. Những thảm này có thể được duy trì tốt, với việc hút bụi và làm sạch thường xuyên. Một máy hút bụi có thanh đập xoay có thể được sử dụng để khuấy thảm, giúp loại bỏ tốt hơn đất bị mắc kẹt trên bề mặt. Ưu điểm của máy hút bụi với thanh đập xoay là nó tạo điều kiện cho việc loại bỏ đất nhúng và do đó ngăn ngừa thảm bị bám dính lên bề mặt.

  • Giải pháp làm sạch

Bạn phải rất thận trọng trong khi lựa chọn một giải pháp làm sạch cho thảm len. Nó không phải là quá axit cũng không quá kiềm, vì trước đây có thể gây ra sự phá vỡ của các sợi hoặc làm hỏng kết cấu, trong khi sau đó có thể gây ra màu nâu của các sợi.

Một giải pháp làm sạch hoàn hảo cho loại thảm này nên có giá trị pH gần với trung tính. Nó không nên để lại bất kỳ dư lượng dính trong thảm, có thể thu hút nhiều bụi bẩn. Các giải pháp làm sạch không được chứa bất kỳ chất tẩy hoặc thuốc nhuộm. Chọn những thứ được làm riêng cho thảm len.

  • Tràn và nhuộm

Trong trường hợp có bất kỳ sự cố tràn, hãy hành động nhanh chóng và làm mờ nó bằng một miếng vải hoặc khăn giấy sạch. Sau đó sử dụng một chiếc khăn được làm ẩm bằng nước ấm để loại bỏ hoàn toàn chất này. Bạn có thể thay thế nước bằng dung dịch gồm ba phần nước và một phần giấm. Giải pháp này sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại cho thảm của bạn, nhưng nó sẽ làm loãng vết bẩn. Làm mờ khu vực liên tục bằng vải khô và không bao giờ để lại bất kỳ chỗ ướt nào. Tránh chà xát hoặc cạo thảm để loại bỏ vết bẩn. Điều này có thể gây ra sự phá vỡ của các sợi. Làm ướt quá mức cũng gây bất lợi cho thảm len của bạn.

Thảm len có thể được duy trì bằng cách loại bỏ đất khô thông qua việc hút bụi thường xuyên, nhưng nó có thể không loại bỏ đất dầu được hình thành do hơi nước nấu và ô nhiễm không khí. Điều rất quan trọng là làm sạch thảm len kỹ lưỡng, cứ hai năm một lần. Nó có thể được thực hiện tại nhà của bạn, nhưng giặt khô an toàn len được thực hiện bởi các công ty làm sạch thảm chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể đi làm sạch hợp chất khô, có thể được thực hiện tại nhà.

Trong phương pháp này, hợp chất khô được rắc lên thảm, được khuấy trộn tốt và sau đó hút bụi để loại bỏ hợp chất với đất và các chất bẩn khác dính vào nó. Dầu gội bọt khí cũng có sẵn để làm sạch thảm len. Nó nên được phun trên thảm và lây lan bằng bàn chải, trước khi loại bỏ bằng chân không. Một phương pháp khác là làm sạch trích xuất phun, chủ yếu được thực hiện bởi các chuyên gia. Trong phương pháp này, dung dịch nước ấm và chất tẩy rửa được bơm vào thảm dưới áp suất cao, cho phép đất và các chất bẩn khác lơ lửng trong nước. Sau đó, ngay lập tức một hệ thống chân không ướt hút cao được sử dụng để chiết xuất nước.

Làm sạch thảm len không phải là một việc khó khăn. Nó có thể được thực hiện với một chút cẩn thận liên quan đến các giải pháp làm sạch, nhiệt độ và làm ướt quá mức. Hút bụi thường xuyên là rất quan trọng, nếu bạn muốn duy trì thảm len đắt tiền của bạn trong nhiều năm. Mặc dù, bạn có thể thử các phương pháp nói trên, các chuyên gia luôn tốt hơn, để làm sạch thảm len có giá rất cao.

Ban tham khảo một  số phương pháp sạch thảm tốt nhất hiện nay

Cũ hơn Mới hơn